Sơ chế nguyên liệu
Gà bóp muối hạt rồi rửa thật sạch, để ráo. Nếu gà quá to so với lòng nồi chiên không dầu, bạn nên chặt nhỏ ra và chia thành nhiều lần chiên.
Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ tương tự. Ớt xắt nhỏ.
Lá chanh rửa sạch, thái sợi. Rau thơm ăn kèm ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để ráo nước. Dưa chuột gọt vỏ, thái lát.
Nếu có khoai tây sợi, bạn chiên giòn và vớt ra giấy thấm bớt dầu trước khi cho vào đĩa.
Ướp gà nướng
Cho gà vào tô lớn, với lượng gà như trên, bạn ướp cùng với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh tiêu xay. Cho hành tỏi sả gừng ớt đã băm nhỏ vào, thoa đều hỗn hợp này khắp bề mặt gà và để gà thấm gia vị trong khoảng 30-45 phút.
Ướp gà
Nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Lót giấy nến hoặc giấy thấm dầu hay giấy bạc lên vỉ nồi chiên không dầu. Sau đó phết 1 lớp dầu mè lên khắp miếng gà và đặt vào trong nồi. Chỉnh nhiệt độ ở 150 độ trong 25 phút. Sau khoảng 5-6 phút đầu, bạn lật miếng gà lại, để phần dưới của miếng gà hướng lên trên và tiếp tục nướng. Có như vậy thì phía da gà không bị quá cháy.
Nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Ngoài nhiệt độ, 1 bí quyết để gà không bị xém đen đó là trước khi đem nướng, bạn nên gạt hết những nguyên liệu dùng để ướp gà như sả, tỏi, hành…. Những nguyên liệu này khi nướng rất dễ bị cháy, sẽ dính và làm đen mảng da gà.
Sau 25 phút nướng đầu tiên, bạn lôi vỉ nướng ra và phết 1 lớp dầu mè và hướng mặt có da gà lên trên, chỉnh nhiệt độ 180 độ trong 5 phút để lớp da được giòn. Cuối cùng, phết 1 lớp mật ong lên và nướng thêm 2 phút nữa. Lúc này miếng gà nướng sẽ có màu vàng sẫm bóng bẩy rất đẹp mắt và đặc biệt là có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Gà nướng mật ong thơm ngon, khi ăn chấm cùng với bột canh tiêu chanh hoặc muối tiêu chanh ớt, kèm với dưa chuột rau thơm và khoai tây chiên thì rất ngon và đưa miệng. Do được ướp kỹ và nướng ở thời gian, nhiệt độ thích hợp nên da gà giòn, bóng trong khi thịt vẫn giữ được độ mềm ẩm.
Món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Khi làm món gà nướng mật ong, thực tế bạn không nên sử dụng quá nhiều mật ong bởi mật ong rất dễ gây cháy đen bề mặt thịt khi nướng ở nhiệt độ lớn. Tốt nhất, ở bước cuối cùng, khi phết 1 lớp mật ong lên, bạn nên chủ động mở nồi ra theo dõi để có được độ cháy xém thích hợp cho miếng thịt gà.
Bên cạnh đó, vì mỗi loại nồi chiên không dầu có mức nhiệt độ và cơ chế hoạt động khác nhau, chính vì vậy bạn nên có sự điều chỉnh phù hợp.
Hy vọng với những gì Cookbeo đã chia sẻ ở trên, các bạn sẽ thành công khi thực hiện món gà nướng siêu ngon này để chiêu đãi cả nhà!