Gà nấu nấm làm theo cách này thơm ngon khó cưỡng

Gà nấu nấm thơm ngon, bổ dưỡng, vị thanh mát nhưng vẫn rất đậm đà. Quan trọng nhất khi làm món này nằm ở khâu sơ chế nguyên liệu và nêm nếm gia vị.

Khẩu phần ăn:4
Thời gian chuẩn bị:1 giờ
Thời gian nấu:40 phút

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta ~ 1,5kg
  • 1 củ gừng
  • 3-4 củ hành khô
  • 6 tai nấm rơm
  • 1 nhánh nấm đùi gà
  • 10 tai nấm hương tươi
  • Hành lá, rau mùi ta
  • Muối hạt
  • 10g bột năng
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, tiêu xay, nước tương (xì dầu)
nguyên liệu làm Gà nấu nấm
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế thịt gà

Gà vặt sạch lông, mổ lấy lòng, bỏ phao câu, phổi, chặt bỏ móng chân gà. Ngoài ra bạn cũng có thể bỏ phần đầu gà vì bộ phận này chứa nhiều sạn.

Bóp muối hạt thật kỹ bên ngoài da gà và cả bên trong, sau đó rửa sạch lại, để thật ráo nước thì chặt khúc vừa ăn. Nếu muốn món ăn có độ thẩm mỹ cao thì 2 cái đùi gà bạn giữ nguyên, sau khi nấu xong múc ra tô nhìn rất ngon mắt.

thịt gà làm sạch
Sơ chế thịt gà

Lòng gà bạn cũng bóp muối, rửa sạch, cắt miếng, bảo quản trong tủ lạnh, dùng để chế biến các món lòng gà xào thơm ngon.

Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế nấm
Sơ chế nấm và các nguyên liệu còn lại

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cắt bỏ những phần bị héo, thâm đen, rửa sạch, đập dập băm nhỏ.

Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm hương cắt bỏ phần cuống, gốc, sau đó ngâm nước vo gạo, có thêm chút muối hạt. Nước vo gạo và muối giúp làm sạch và khử bớt mùi hăng, gây ngái đặc trưng của nấm. Sau đó vớt ra rửa sạch lại, để ráo nước rồi cắt thành lát mỏng.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, thái rối.

Ướp thịt gà

ướp thịt gà
Ướp thịt gà

Thịt gà sau khi chặt, ướp cùng với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê tiêu, ít hành và gừng băm. Trộn đều rồi để thịt gà thấm gia vị ít nhất 30 phút.

Trong lúc này, bạn có thể phi thơm 1 ít hành khô, cho nấm vào xào sơ qua để giúp nấm thơm, bùi hơn.

Nấu gà với nấm

Cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, phi thơm nốt số hành khô và gừng băm.

phi thơm hành gừng
Phi thơm hành, gừng

Tiếp đến cho thịt gà vào. Xào thịt gà ở lửa lớn, đến khi thịt gà săn lại, xém vàng nêm thêm 1 thìa nước tương (xì dầu), đảo đều rồi cho nước xâm xấp vào để ninh.

xào thịt gà
Xào thịt gà
ninh thịt gà
Chế thêm nước để ninh

Khi nước gà sôi, hạ nhỏ lửa xuống, đậy kín nắp nồi, cho sôi liu riu thêm 15 phút để thịt gà mềm, thấm vị. Trong lúc nấu bạn nhớ hớt bỏ lớp bọt để nước gà được trong.

Khi thịt gà đã có độ mềm nhất định, lúc này mới cho nấm vào, từ lúc này mở vung.

nồi gà nấu nấm

Khi nước bùng sôi lại mới nêm gia vị vừa ăn, gồm có bột canh, bột ngọt, nước mắm để dậy mùi hương.

Nấu thêm 10 phút thì tắt bếp, múc thịt gà và nấm ra tô, rắc hành lá, mùi ta lên. Phần nước gà nấu, bạn bật bếp lại, hòa bột năng với 1 ít nước lã, rưới từ từ vào, khuấy đều.

rưới bột năng vào nước ninh gà
Rưới nước bột năng

Mục đích xuống bột để nước gà này có độ sánh mịn, quyện vào thịt gà và nấm, vừa ngon vừa đẹp mắt.

Sau khi cho bột năng, nấu 2 phút để bột chín thì tắt bếp, rưới phần nước sốt này lên tô thịt gà nấm và thưởng thức lúc nóng.

rưới nước sốt lên đùi gà
Rưới nước sốt

Gà nấu nấm rất thơm, khi ăn cảm nhận rõ vị thanh, thơm của nấm, độ ngọt và đậm vị của thịt gà. Đây là món ăn rất hấp dẫn về hương vị, bạn có thể chế biến để làm phong phú ‘bộ sưu tập’ các món ngon từ thịt gà cho cả nhà cùng thưởng thức.

món gà nấu nấm
Thành phẩm món gà nấu nấm
món thịt gà nấu nấm
Nấm tươi giúp món ăn ngon hơn. Nếu không có bạn có thể dùng toàn bộ là nấm khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0941605757