Cháo gà là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già và những người mới ốm dậy hay kiệt sức. Cùng vào bếp với Cookbeo để tìm hiểu cách nấu cháo gà ngon và thơm với hạt sen và đậu xanh trong bài viết dưới đây.
Cháo gà không khó nấu, tuy nhiên để nấu ngon, cháo nhuyễn, đậm đà và có vị thơm thì không phải ai cũng làm được. Bạn có thể nấu cháo gà đơn thuần (chỉ có gà) hoặc có thể kết hợp với 1 số nguyên liệu khác như hạt sen, đậu xanh, nấm… để gia tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món cháo.
Khẩu phần ăn:4
Thời gian chuẩn bị:35 phút
Thời gian nấu:1 giờ 15 phút
Nguyên liệu
400g thịt gà ta
200g gạo tấm vỡ (gạo tẻ)
50g gạo tấm nếp
20g hạt sen
15g đậu xanh
40g nấm hương tươi
1/2 củ cà rốt
Hành khô
Gừng
Hành hoa (nếu có)
Hành lá
Rau mùi
Nước mắm
Bột ngọt
Bột canh
Hạt tiêu
Lưu ý về nguyên liệu
Gạo tấm vỡ là gạo đã được giã để gạo vỡ nhỏ, cháo sẽ có độ mịn ăn ngon hơn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng gạo nếp và gạo tẻ như bình thường. Thông thường, tỷ lệ gạo nếp và gạo tẻ là 1:3 hoặc 1:4 thì cháo sẽ có độ sánh vừa phải.
Món cháo gà sẽ thơm ngon hơn nếu có hành tăm. Trong công thức này Cook béo có sử dụng 1 nửa số hành là hành khô và 1 nửa là hành tăm.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp, đậu xanh và hạt sen rửa qua, rồi ngâm nước khoảng 30 phút.
Nấm tươi bỏ cuống, rửa rồi ngâm với nước có pha muối hạt để khử nhựa, khử các độc tố. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cà rốt nạo vỏ, thái sợi chỉ rồi thái hạt lựu.
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
Hành hoa rửa sạch, băm nhỏ.
Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Sơ chế gà
Gà mua về rửa lại với nước, sau đó xát muối hạt và ít rượu gừng để khử mùi hôi của gà và giúp thịt gà sạch hơn. Nếu không có rượu thì dùng nước cốt chanh cũng được. Sau đó rửa gà lại thật sạch.
Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ nước ngập mặt gà, thả lát gừng vào cùng, đậy nắp vung rồi bật bếp luộc gà.
Khi nước bùng sôi thì hạ nhiệt độ, om thêm khoảng 10 phút là gà chín.