Cách nấu cháo gà hạt sen và đậu xanh ngon nhất

Cháo gà là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già và những người mới ốm dậy hay kiệt sức. Cùng vào bếp với Cookbeo để tìm hiểu cách nấu cháo gà ngon và thơm với hạt sen và đậu xanh trong bài viết dưới đây.

Cháo gà không khó nấu, tuy nhiên để nấu ngon, cháo nhuyễn, đậm đà và có vị thơm thì không phải ai cũng làm được. Bạn có thể nấu cháo gà đơn thuần (chỉ có gà) hoặc có thể kết hợp với 1 số nguyên liệu khác như hạt sen, đậu xanh, nấm… để gia tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món cháo.

Khẩu phần ăn:4
Thời gian chuẩn bị:35 phút
Thời gian nấu:1 giờ 15 phút

Nguyên liệu

  • 400g thịt gà ta
  • 200g gạo tấm vỡ (gạo tẻ)
  • 50g gạo tấm nếp
  • 20g hạt sen
  • 15g đậu xanh
  • 40g nấm hương tươi
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành khô
  • Gừng
  • Hành hoa (nếu có)
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
  • Bột canh
  • Hạt tiêu
nguyên liệu làm cháo gà
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Gạo tấm vỡ là gạo đã được giã để gạo vỡ nhỏ, cháo sẽ có độ mịn ăn ngon hơn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng gạo nếp và gạo tẻ như bình thường. Thông thường, tỷ lệ gạo nếp và gạo tẻ là 1:3 hoặc 1:4  thì cháo sẽ có độ sánh vừa phải.

Món cháo gà sẽ thơm ngon hơn nếu có hành tăm. Trong công thức này Cook béo có sử dụng 1 nửa số hành là hành khô và 1 nửa là hành tăm.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp, đậu xanh và hạt sen rửa qua, rồi ngâm nước khoảng 30 phút.

Nấm tươi bỏ cuống, rửa rồi ngâm với nước có pha muối hạt để khử nhựa, khử các độc tố. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cà rốt nạo vỏ, thái sợi chỉ rồi thái hạt lựu.

sơ chế hạt sen và nấm
Sơ chế nấm tươi, hạt sen, đậu xanh và gạo nếp

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái lát.

Hành hoa rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ.

sơ chế hành và cà rốt
Sơ chế hành, cà rốt và nấm tươi băm nhỏ

Sơ chế gà

Gà mua về rửa lại với nước, sau đó xát muối hạt và ít rượu gừng để khử mùi hôi của gà và giúp thịt gà sạch hơn. Nếu không có rượu thì dùng nước cốt chanh cũng được. Sau đó rửa gà lại thật sạch.

thịt gà
Sơ chế thịt gà

Luộc gà

Cho gà vào nồi, đổ nước ngập mặt gà, thả lát gừng vào cùng, đậy nắp vung rồi bật bếp luộc gà.

Khi nước bùng sôi thì hạ nhiệt độ, om thêm khoảng 10 phút là gà chín.

luộc gà
Luộc gà với vài lát gừng

Gà chín vớt ra để nguội rồi xé nhỏ. Phần xương gà cho lại vào nồi nước dùng để tiếp tục ninh lấy nước để nước cốt cháo được ngọt.

Khi xé gà, nếu thích trang trí để tô cháo được đẹp mắt bạn có thể giữ lại 1 phần thịt và thái lát dày thớ khoảng 1 phân.

xé thịt gà
Thịt gà xé

Xào các nguyên liệu

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp làm nóng dầu thì phi thơm hành băm và hành hoa, sau đó cho cà rốt vào xào ở lửa nhỏ, có thể đậy kín nắp chảo để cà rốt chín mềm.

xào cà rốt
Phi thơm hành và xào cà rốt

Khi cà rốt chín mềm thì cho nấm vào xào cùng. Xào khoảng 2-3 phút thì cho thịt gà đã xé vào xào cùng. Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê nhỏ bột ngọt, đảo đều để thịt gà thấm gia vị cho đậm đà.

xào nấm
Cho nấm vào xào cùng
xào thịt gà
Tiếp đó cho thịt gà vào xào

Xào hỗn hợp thịt gà này thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu cháo gà

Rửa lại nếp, đậu xanh và hạt sen rồi cho tất cả vào nồi ninh nước luộc gà ở bước trước.

Đậy nắp nồi, để nhiệt độ ở chế độ ‘sôi tim‘ (sôi từ tâm nồi bùng lên), ninh cho đến khi nếp và đậu xanh tơi bung còn hạt sen thì chín mềm thì cho gạo tấm vỡ vào để ninh cháo.

 

Lưu ý khi cho gạo vào phải khuấy thật đều tay để gạo không bị vón cục do nước lúc này đang rất nóng.

Về lượng nước, với khoảng 250g gạo thì nước tầm 3,5 lít là vừa. Nếu thích ăn cháo loãng/đặc thì bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Để cháo không bị cháy dính dưới đáy nồi, bạn cần phải khuấy thường xuyên và để nhiệt độ bếp thấp, đủ để sôi lục bục từ tâm đáy nồi sôi lên.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, gồm có nước mắm, bột canh và thêm 1 ít bột ngọt. Khuấy đều để cháo thấm gia vị.

nấu cháo gà
Ninh cháo
nấu cháo gà
Cháo ninh khoảng 30 phút thì cho hỗn hợp thịt gà, nấm và cà rốt đã xào vào ninh cùng thêm 10 phút nữa.
nấu cháo gà
Nêm lại gia vị vừa ăn, thả hành lá vào, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, múc cháo ra tô.

Có thể xếp thêm vài miếng gà đã để dành lúc nãy, rắc thêm ít hạt tiêu xay, cắt thêm đôi ba cái quẩy đùi gà giòn tan vào và thưởng thức.

món cháo gà hầm hạt sen
Thành phẩm cách nấu cháo gà

Yêu cầu thành phẩm

cháo gà
Món cháo gà đậu xanh hạt sen

Cháo gà hầm hạt sen, nấm, cà rốt có màu sắc rất đẹp mắt, cháo trắng, gà vàng óng, cà rốt màu cam, nấm nâu nâu điểm thêm chút hành lá xanh xanh. Cháo nhuyễn mềm, hạt sen đậu xanh mềm tơi và thơm phức. Nếp bung ra tạo độ sánh dẻo vừa phải.

món cháo gà hầm hạt sen
Khi ăn cảm nhận rất rõ vị cháo ngọt thanh, và đậm đà hương vị, rất đưa miệng.

Như vậy là chỉ với 1 vài bước không quá cầu kỳ, bạn đã có thể nấu được cháo gà ngon và bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức. Chi phí cho món cháo gà này rơi vào khoảng 120.000đ, không quá đắt đỏ cho 1 bữa cơm gia đình 4 người. Và đặc biệt vì mình tự tay chế biến nên hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh và sẽ cảm thấy ngon hơn khi ăn đấy ạ.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0941605757